• Quá trình và Thiết bị

06-09-2016

1. Giới thiệu

Bộ môn MÁY THIẾT BỊ được thành lập sau phiên họp bộ môn ngày 18/3/1977 là tiền thân của bộ môn Quá trình và Thiết bị hiện nay. Lúc bấy giờ bộ môn giao cho TS. Phạm Văn Bôn phụ trách bộ môn và phụ trách môn học cơ sở, môn Quá trình và Thiết bị; Phụ trách mở ngành Máy Thiết Bị: TS. Nguyễn Văn Lụa; Phụ trách mở ngành Lọc dầu: TS. Nguyễn An Lạc; Phụ trách nghiên cứu khoa học và sản xuất: TS. Trần Đức Ba, TS. Lưu Tiến Hiệp; Phụ trách công tác Phòng Thí nghiệm: KS. Hồ Bảo Nhàn và KS. Nguyễn Văn Lục; Phụ trách thực tập và tham quan nhà máy: KS. Nguyễn Thượng Sơn, KS. Đặng Đình Dũng, KS. Vũ Bá Minh; Phục vụ công tác giảng dạy: các anh Trần Bá, Lê Văn Ngọc, Phan Đình Hiên, Vũ Xuân Quang. Trải qua thời gian gần 40 năm bộ môn đã phát triển không ngừng về mọi mặt dưới sự hoạt động không mệt mỏi của các trưởng bộ môn:

PGS.TS. Phạm Văn Bôn TS. Nguyễn Văn Lụa ThS. Hoàng Minh Nam ThS. Vũ Bá Minh TS. Lê Thị Kim Phụng PGS.TS. Trịnh Văn Dũng
    1977-1995 1995-1998 1998-2003 2003-6/2012 6/2012-3/2013 3/2013-nay

Ngoài phần chuyên ngành của mình, bộ môn Quá trình & Thiết bị Công nghệ phụ trách giảng dạy các môn: cơ sở kỹ thuật chuyên ngành Các QT&TB: Cơ học, Truyền nhiệt, Truyền khối, Kỹ thuật phản ứng; Thí nghiệm QT&TB; Thực tập QT&TB; Đồ án môn học QT&TB; Ứng dụng Tin học trong CNHH … cho mọi loại hình đào tạo hiện nay trong khoa Kỹ thuật hoá học, gồm các ngành: kỹ thuật hoá học, kỹ thuật lọc hoá dầu, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học. Cũng như các lĩnh vực tương tự trong trường như công nghệ môi trường, công nghệ vật liệu ... Những môn học này gắn kết kiến thức được trang bị trên lớp với sản xuất, kinh doanh, giúp cho sinh viên có kiến thức thực tế, biết liên hệ và vận dụng kiến thức được đào tạo vào thực tế, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp sản xuất, thể hiện phương trâm đào tạo gắn với nhu cầu xã hội.

2. Lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo

Bộ môn đi sâu vào nghiên cứu, đào tạo kỹ thuật về các quá trình và thiết bị tách, làm sạch, tinh chế, khai thác, bảo quản, chế biến các sản phẩm khác nhau. Trong đó các lĩnh vực kỹ thuật đặc biệt được nghiên cứu mạnh như kỹ thuật chiết tách và sử dụng hợp lý tài nguyên, kỹ thuật sấy, kỹ thuật chân không, tái chế và xử lý chất thải, sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng … phục vụ đào tạo chuyên ngành Quá trình & Thiết bị Công nghệ. Kết hợp với các doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp đổi mới công nghệ, cải tiến thiết bị nhằm nâng cao năng suất, hiệu suất và chất lượng, giảm chi phí và giá thành, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

3. Nhân sự

Bộ môn có 26 cán bộ giảng dạy, nghiên cứu và cộng tác viên là những chuyên gia được đào tạo từ nhiều nước khác nhau trên thế giới: Liên bang Nga (Liên xô cũ), Đức, Anh, Mỹ, Nhật, Hàn quốc … Hiện nay đang đi sâu nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến của thế giới vào ba hướng:

1) Khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên;

2) Cải tiến công nghệ và thiết bị hằm nâng cao năng suất, hiệu suất, chất lượng, giảm chi phí, giảm giá thành.

4. Quan hệ hợp tác

Quan hệ trong nước:

Hợp tác với tất cả các xí nghiệp, nhà máy sản xuất, chế biến các sản phẩm hoá học, dầu khí, vật liệu, thực phẩm sinh học … đặc biệt như:

• Công ty trách nhiệm một thành viên cao su Dầu tiếng;
    • Công ty trách nhiệm hữu hạn cao su Phước hoà;
    • Nhà máy bột ngọt Ajmoto …
    • Nhà máy dầu thực vật.
    Quan hệ ngoài nước:

Hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy về thiết kế dầu khí với tập đoàn UOP LLC (Universal Oil Products)

5. Liên hệ

Bộ môn Quá trình và Thiết bị