• Kỹ thuật Hóa lý

06-09-2016
    Nhóm Hóa lý của bộ môn Hữu cơ và Hóa dầu, và Nhóm Điện hóa của bộ môn Vô cơ...

1. Giới thiệu

Bộ môn Kỹ thuật Hóa lý (KTHL) được hình thành từ năm 1975 bởi việc sáp nhập Bộ môn Hóa phân tích, Nhóm Hóa lý của bộ môn Hữu cơ và Hóa dầu, và Nhóm Điện hóa của bộ môn Vô cơ. Mỗi năm bộ môn đào tạo khoảng 35-40 sinh viên và 5-10 học viên cao học tốt nghiệp.

Ngoài việc đảm nhiệm giảng dạy các môn học cơ sở trong chương trình đào tạo của khoa Kỹ thuật Hóa học (KTHH), bộ môn KTHL còn là đơn vị chủ lực trong nghiên cứu khoa học của Khoa KTHH với việc hoàn thành khoảng 35 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp (từ năm 2000-2013) và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp. Cán bộ giảng dạy của bộ môn đã công bố 40 bài báo trong các tạp chí khoa học quốc tế và nhiều bài báo trong các tạp chí khoa học trong nước.

Để đáp lại các thách thức trong quá trình hội nhập, hợp tác và cạnh tranh toàn cầu, các định hướng phát triển của bộ môn KTHL luôn gắn liền với các thay đổi của thế giới với các hướng nghiên cứu đáp ứng các yêu cầu thực tế trong các lĩnh vực thế mạnh của bộ môn. Thêm vào đó, bộ môn luôn tạo các điều kiện thuận lợi để các cán bộ giảng dạy trẻ học tập, tiếp thu các kỹ thuật hiện đại bằng các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại các nước tiên tiến trên thế giới.

Bộ môn không ngừng nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng thí nghiệm, phát triển các nhóm nghiên cứu ứng dụng chuyên sâu góp phần trong sự phát triển của Khoa KTHH và Trường ĐH Bách Khoa - ĐH QG TP.HCM.

Với các đóng góp quan trọng trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, bộ môn KTHL và các cá nhân các thầy cô đã nhận được nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và ĐHQG.

2. Lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo

Lĩnh vực kỹ thuật hóa lý – xúc tác/hấp phụ

o Nghiên cứu tổng hợp vật liệu xúc tác/hấp phụ có cấu trúc xốp, nano.

o Nghiên cứu công nghệ chế tạo chất xúc tác công nghiệp.

o Nghiên cứu công nghệ và hệ xúc tác acid bazơ rắn dùng điều chế biodiesel.

o Nghiên cứu công nghệ và hệ xúc tác cho các quá trình sử dụng nguồn nguyên liệu tái tạo.

o Nghiên cứu công nghệ và hệ xúc tác oxy hóa khử xử lý khí thải trong công nghiệp.

o Nghiên cứu công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp oxy hóa nâng cao.

o Nghiên cứu công nghệ thu hồi các chất có giá trị từ nguồn nước thải bằng phương pháp trích ly.

1. Tổng hợp vật liệu:
    2. Năng lượng và phát triển bền vững:
    3. Xử lý môi trường:
    Lĩnh vực kỹ thuật hóa phân tích:

Nghiên cứu xây dựng quy trình và ứng dụng các kỹ thuật phân tích hóa học và hóa lý (ví dụ UV-VIS, IR, GC, AAS,…) trong phân tích:

1. Thực phẩm, dược phẩm.
    2. Các chất ô nhiễm.
    3. Các tinh dầu và hương liệu
    Lĩnh vực kỹ thuật điện hóa:
    1. Mạ kim loại: Các phương pháp mạ mới chống ăn mòn.
    2. Ảnh hưởng của môi trường lên khả năng chống ăn mòn kim loại.
    3. Tổng hợp các chất vô cơ và hữu cơ, xử lý môi trường bằng phương pháp điện hóa.
    4. Công nghệ sản xuất Pin – Ắc quy – Pin nhiên liệu.
    Lĩnh vực kỹ thuật bức xạ: điện hạt nhân, xử lý chất thải, biến tính vật liệu, ứng dụng trong y tế.

3. Nhân sự

Các cán bộ đã về hưu vẫn tham gia công tác giảng dạy của bộ môn:
    Các cán bộ đã từng làm việc của bộ môn:

4. Quan hệ hợp tác

5. Liên hệ

Bộ môn Kỹ thuật Hóa lý

P. 108 B2, 268 Lý Thường Kiệt, P. 14, Q.10, TP. Hồ Chí Minh

ĐT: 8483 865 04 48 – Ext: 5680

6. Tuyển dụng

B/m Hóa Lý, Khoa KT Hóa học, Trường ĐHBK Tp HCM cần tuyển dụng 03 giảng viên và 03 nghiên cứu viên làm việc trong lĩnh vực điện hóa, hóa phân tích và xúc tác.

Điều kiện chung: Là công dân Việt Nam, có sức khỏe phù hợp vị trí dự tuyển, có nguyện vọng công tác lâu dài.

Điều kiện dự tuyển vị trí giảng viên: Có bằng TS chuyên ngành Điện Hóa, Hóa Phân tích, Kỹ thuật xúc tác, hoặc chuyên ngành khác trong nhóm Hóa Lý. Kinh nghiệm trong nghiên cứu và/hoặc giảng dạy là lợi thế, song không phải là điều kiện bắt buộc.

Điều kiện dự tuyển vị trí nghiên cứu viên: Tốt nghiệp đại học công lập hệ chính qui, chuyên ngành Hóa, Vật liệu, Môi trường đạt loại khá trở lên. Tốt nghiệp đại học loại giỏi và/hoặc đã có học vị khoa học hay có kinh nghiệm làm việc là lợi thế, song không phải là điều kiện bắt buộc.

Lương và phụ cấp theo qui định hiện hành của nhà nước và trường ĐHBK Tp HCM.

Ứng viên quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin trên trang web của trường ĐHBK Tp HCM, Khoa KT Hóa học, B/m Hóa Lý và / hoặc liên hệ trực tiếp với b/m.

Hồ sơ ứng viên xin gửi về

Khoa KT Hóa học, B/m Hóa Lý - 113B2

Trường ĐHBK Tp HCM

268 Lý Thường Kiệt, P. 14, Q. 10, Tp HCM

Thời hạn nhân hồ sơ: Đến ngày 30/10/2013 hoặc muộn hơn cho đến khi tuyển đủ người.