• Kỹ thuật Hóa Hữu cơ

06-09-2016

1. Giới thiệu

Bộ môn Kỹ thuật Hữu cơ tiền thân là Bộ môn Polymer - Hữu cơ - Hóa lý đến giai đoạn 1975 - 1980 tách thành bộ môn Hữu cơ - Hóa dầu và sau đó là Bộ môn Công nghệ Hóa Hữu cơ (1983).

Giảng dạy các môn cơ sở cho hệ đại học chính quy và tại chức thuộc các chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học, Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Vật liệu (Khoa Vật liệu), Công nghệ Dệt may (Khoa Cơ khí), Hóa học Hữu cơ và Thí nghiệm Hóa Hữu cơ.

Là một trong số bộ môn cơ bản của khoa Kỹ thuật Hóa học, bộ môn công nghệ Hóa hữu cơ chịu trách nhiệm đào tạo các cán bộ có trình độ đại học, cao học và tiến sỹ thuộc lĩnh vực hóa học hữu cơ. Các sinh viên tốt nghiệp tại bộ môn không những có kiến thức nền tảng vững chắc mà còn có chuyên môn cao. Chúng tôi tự hào là cơ sở cung cấp các cán bộ có trình độ phục vụ quy trình công nghiệp hóa đất nước.

2. Lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo

Tổng hợp hữu cơ:
    1. Nghiên cứu xúc tác phức kim loại chuyển tiếp cố định trên chất mang rắn cho tổng hợp hữu cơ.
    2. Nghiên cứu tổng hợp, xác định cấu trúc và ứng dụng của vật liệu khung hữu cơ-kim loại họ MOFs.
    3. Nghiên cứu tổng hợp, xác định cấu trúc và ứng dụng của các vật liệu xúc tác.
    4. Nghiên cứu tổng hợp, xác định cấu trúc và ứng dụng của các vật liệu chất lỏng ion (ionic liquid).
    5. Tổng hợp hữu cơ trong điều kiện hóa học xanh như sử dụng xúc tác có thể thu hồi, sử dụng dung môi xanh như chất lỏng ion và CO2 siêu tới hạn, tổng hợp hữu cơ trong điều kiện vi sóng, trong micro reactor
    6. Nghiên cứu tổng hợp các chất hoạt động bề mặt, thuốc nhuộm.
    7. Nghiên cứu tổng hợp các dẫn xuất của hợp chất thiên nhiên ứng dụng trong hóa dược.
    Hợp chất thiên nhiên:
    1. Nghiên cứu bền hóa hợp chất tự nhiên. Tổng hợp các dẫn xuất của hợp chất tự nhiên trên cơ sở thay đổi độ bền, màu sắc và hoạt tính của chúng
    2. Nghiên cứu điều chế, xác định cấu trúc và ứng dụng của các vật liệu nano nguồn gốc tự nhiên có hoạt tính sinh học.
    3. Nghiên cứu tách và ứng dụng các sản phẩm tự nhiên bằng kỹ thuật
    Hóa tính toán (Computational Chemistry):

Nghiên cứu cấu trúc, tính chất, hoạt tính kháng oxy hóa, cơ chê và động học phản ứng của các hợp chất hữu cơ: các chất màu tự nhiên, chất hoạt động bề mặt, các thuốc nhuộm.

Công nghệ:
    1. Xây dựng đơn công nghệ các sản phẩm chăm sóc cá nhân, gia đình, trong nhuộm-in, thực phẩm, dược phẩm.
    2. Kỹ thuật nhuộm in trên vải theo phương pháp truyền thống và theo phương pháp mới có hỗ trợ siêu âm và vi sóng trong công nghệ sản xuất sạch.
    3. Nghiên cứu các quá trình phân hủy thuốc nhuộm định hướng cho xử lý nước thải trong ngành dệt nhuộm.
    Công nghệ Hóa dược

Tổng hợp các hợp chất có dược tính từ các chất có nguồn gốc tự nhiên.

3. Nhân sự

Đội ngũ cán bộ là những cán bộ giảng dạy lâu năm có trình độ và kinh nghiệm bên cạnh đội ngũ cán bộ giảng dạy có tuổi đời trẻ, có nhiệt tình năng động trong công tác. Đội ngũ cán bộ khoa học bao gồm 23 cán bộ trong đó: 2 Phó giáo sư, 6 Tiến sỹ, 10 Thạc sỹ, 4 Kỹ sư trong đó 7 cán bộ đang theo học ở nước ngoài.

Các cán bộ đã về hưu vẫn tham gia công tác giảng dạy của bộ môn:

4. Liên hệ

Bộ môn Kỹ thuật Hóa Hữu cơ