• Bộ môn Công nghệ Thực phẩm - Department of Food Technology

    06-09-2016
    Hiện nay, bộ môn đào tạo hệ đại học (bậc kỹ sư) và hệ sau đại học (bậc thạc sĩ và tiến sĩ) ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm cho nhà trường.

    1. Giới thiệu

    Bộ môn Công nghệ thực phẩm trường Đại học Bách khoa TP.HCM được thành lập từ năm 1976. Hiện nay, bộ môn đào tạo hệ đại học (bậc kỹ sư) và hệ sau đại học (bậc thạc sĩ và tiến sĩ) ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm cho nhà trường.

    Nhiệm vụ của bộ môn là đào tạo ra các kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ giữ vai trò chủ chốt tại các cơ sở sản xuất thực phẩm, các trường đại học, học viện nghiên cứu và các cơ quan quản lý nhà nước về thực phẩm tại Việt nam.

     

    2. Lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo

    Khoa học thực phẩm: xác định thành phần hóa học của thực phẩm (enzyme và các chất chống oxy hóa), phát triển các phương pháp phân tích mới để đánh giá chất lượng thực phẩm, đánh giá và phân tích thị hiếu người tiêu dùng về chất lượng thực phẩm.

    Công nghệ thực phẩm: ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến vào quy trình sản xuất để tiết kiệm năng lượng và cải thiện chất lượng thực phẩm, phát triển sản phẩm mới như thực phẩm hữu cơ, thực phẩm chức năng…

    Những

     chương trình nghiên cứu tại bộ môn nhằm mục đích hiểu rõ hơn các tính chất hóa học, hóa lý, hóa sinh và cảm quan thực phẩm đồng thời hoàn thiện các công nghệ sản xuất để ứng dụng vào thực tiễn.

     

    3. Nhân sự

    Lê Văn Việt Mẫn

    Giáo sư - Tiến sĩ
    Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ thực phẩm
    Giảng viên
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
               lvvman2003@yahoo.com
    Hướng nghiên cứu
    Ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong công nghiệp thực phẩm và công nghệ lên men ethanol để tiết kiệm năng lượng, hạn chế tổn thất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

    Nguyễn Thị Hiền

    Thạc sĩ - Nghiên cứu sinh

    Phó Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ thực phẩm
    Giảng viên chính
    Tel: (00)(84)(8) 38646251   
    Cellphone: (00)(84) 918029190
    Hướng nghiên cứu
    1. Thu nhận các chế phẩm protein từ thực vật và xác định các tính chất chức năng của protein
    2. Chế biến thịt

    Nguyễn Hoàng Dũng

    Phó Giáo sư - Tiến sĩ
    Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và dự án – Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh
    Giảng viên
    Tel:(00)(84)(8) 38647256 - Ext: 5696      
    Cellphone: (00)(84) 908191277
    Hướng nghiên cứu
    1. Nghiên cứu các đặc tính của cà phê Việt Nam
    2. Nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam
    3. Nghiên cứu phát triển sản phẩm thực phẩm
    4. Nghiên cứu tách chiết collagen từ phế liệu cá da trơn và ứng dụng
    Lại Quốc Đạt
    Tiến sĩ
    Phó trưởng Khoa Kỹ Thuật hóa học
    Giảng viên
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Cellphone: (00)(84) 908862917
    Email: lqdatbk@yahoo.com
    Hướng nghiên cứu
    1. Kỹ thuật hiện đại trong Công nghệ thực phẩm
    2. Công nghệ chế biến trà, cà phê, ca cao
    3. Xử lý số liệu
    4. Phát triển sản phẩm mới
     

    Đống Thị Anh Đào

    Giáo sư - Tiến sĩ
    Giảng viên
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Hướng nghiên cứu:
    1. Kỹ thuật bao bì thực phẩm
    2. Quản trị chất lượng thực phẩm
    3. Dinh dưỡng
    4. Thực phẩm chức năng
    5. Công nghệ bảo quản và chế biến rau quả
    6. Công nghệ chế biến Thực phẩm từ các nguồn rong biển Việt nam
    7. Enzym_thu nhận và ứng dụng

    Phan Ngọc Hòa

    Phó giáo sư - Tiến sĩ
    Giảng viên
    Tel: (00) (84) (8) 38647256
           (00) (84) (8) 38653853
    Cellphone: (00)(84) 903057723
                phanhoa66@gmail.com
    Hướng nghiên cứu:
    1. Vật liệu hấp phụ, trao đổi ion, vật liệu đa lớp
    2. Công nghệ thực phẩm

    Huỳnh Tiến Phong

    Tiến sĩ – Giảng viên
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Email: huynhtienphong@hcmut.edu.vn

    Hướng nghiên cứu

    1. Mô hình hóa – Mô phỏng trong công nghệ chế biến thực phẩm

    2. NIR

    3. Kỹ thuật thực phẩm

    4. Thực phẩm chức năng

    Trần Thị Ngọc Yên

    Tiến sĩ – Giảng viên
    Phụ Trách phòng Thí Nghiệm vi sinh thực phẩm
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Cellphone: (00)(84) 937110318
               ngocyentr@gmail.com
    Hướng nghiên cứu:
    1. Phân lập vi sinh vật và ứng dụng trong chế biến thực phẩm
    2. Protein, tinh bột, các hợp chất thiên nhiên

    Võ Đình Lệ Tâm

    Tiến sĩ – Giảng viên
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Cellphone: (00)(84) 121896 7699
    Hướng nghiên cứu:
    1. Sản xuất thực phẩm sạch có nguồn gốc thiên nhiên, thực phẩm chức năng
    2. Sản xuất sản phẩm thực phẩm ứng dụng công nghệ sinh học

    Tôn Nữ Minh Nguyệt

    Tiến sĩ – Giảng viên
    Phụ trách phòng Thí nghiệm Hóa Sinh thực phẩm
    Tel: (00) (84) (8) 38646251
    Cellphone: (00)(84) 918345482
    Email: tonnguyet@hcmut.edu.vn,
               tonnguyetbk@yahoo.com
    Hướng nghiên cứu:
    1. Công nghệ lên men rượu vang sử dụng nấm men cố định
    2. Công nghệ chế biến rau quả

    Trần Thị Thu Trà

    Tiến sĩ – Giảng viên
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Cellphone: (00)(84) 903377630
               ungtra@yahoo.com
    Hướng nghiên cứu:
    1. Chế biến lương thực
    2. Sử dụng sóng siêu âm trong quá trình thủy phân tinh bột

    Châu Trần Diễm Ái

    Thạc sĩ – Giảng viên
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Cell phone: (00)(84) 908451179
    Email: ctdiemai@hcmut.edu.vn
               ctdiemai@gmail.com,
    Hướng nghiên cứu:
    1. Tính chất vật lý của thực phẩm
    2. Động học biến đổi của các chất có hoạt tính sinh học (lycopene, astaxanthin, anthocyanin…) trong chế biến nhiệt, thanh trùng, tiệt trùng
    3. Kỹ thuật mới trong công nghệ thực phẩm: lọc màng - membrane, enzyme, NIR
    4. Phát triển sản phẩm thủy sản (fish/seafood), sản phẩm từ gạo và bột huyền tinh

    Nguyễn Thanh Khương

    Thạc sĩ – Giảng viên
    Đang là nghiên cứu sinh tại Canada
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Email: nthanhkhuong@hcmut.edu.vn
    Hướng nghiên cứu:
    1. Các tính chất vật lý của thực phẩm
    2. Chế biến rau quả
    Nguyễn Thị Hồng Hạnh
    Kỹ sư – Phụ trách Phòng thí nghiệm hóa sinh
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Email: tthhanh90@yahoo.com,
    Hướng nghiên cứu
    1. Kỹ thuật thực phẩm
    2. Tương tác giữa sóng siêu âm – enzyme và ứng dụng trong công nghệ thực phẩm

    Nguyễn Thị Nguyên

    Kỹ sư
    Phụ trách Phòng thí nghiệm công nghệ Thực phẩm
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Hướng nghiên cứu
    1. Phát triển sản phẩm thực phẩm
    2. Công nghệ thực phẩm

    Huỳnh Trung Việt

    Kỹ sư
    Phụ trách Phòng thí nghiệm Công nghệ thực phẩm
     
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Hướng nghiên cứu
    1. Sử dụng sóng siêu âm trong chiết tách dịch quả
    2. Sử dụng chất chống oxy hóa và kháng khuẩn trong lá trà để sản xuất một số loại bánh tươi

    Nguyễn Quốc Cường

    Thạc sĩ - Giảng Viên
    Đang là nghiên cứu sinh tại Nauy
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Hướng nghiên cứu
    1. Cảm quan
    2. Thực phẩm chức năng

    Nguyễn Thị Thanh Phượng

    Kỹ sư
    Phụ trách Phòng thí nghiệm Vi sinh thực phẩm
     
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Hướng nghiên cứu
    1. Vi sinh thực phẩm

    Quảng Sanh Phong

    Thạc sĩ 
    Phụ trách Phòng thí nghiệm Công nghệ thực phẩm
    Đang là nghiên cứu sinh tại Đài Loan
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Hướng nghiên cứu
    1. Ứng dụng sóng siêu âm trong quy trình thu nhận dịch quả táo giàu chất chống oxy hóa
     
    Các cán bộ đã về hưu vẫn tham gia công tác giảng dạy của bộ môn

    Trần Bích Lam

    Tiến sĩ – Giảng viên
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Cellphone: 0914105879
    Email: tblam@viettel.vn
     
    Hướng nghiên cứu:
    1. Công nghệ protein- enzyme
    2. Phương pháp phân tích thực phẩm
    3. Tận dụng phế phụ phẩm của công nghệ thực phẩm
    4. Tính năng công nghệ của nguyên liệu thực phẩm
    5. Độc chất học và an toàn thực phẩm
     
    Các Nhân sự đã làm việc và đóng góp khoa học tại bộ môn
    Lưu Thị Ngọc Anh
    Kỹ sư - Giảng viên
    Thí nghiệm vi sinh thực phẩm
     
    Nguyễn Vũ Tuân
     
    Tiến sĩ
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Email: vutuanng@yahoo.com
     
    1. Hình thành biofilms
    2. Cơ chế bám trên bề mặt của vi khuẩn
    3. Cơ chế sống sót của vi khuẩn
     
    Huỳnh Thế Viên
     
    Tiến sĩ
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
     
    1. Vi bao các hợp chất hữu cơ và vô cơ
    2. Hóa học polymer
    3. Gene/drug delivery
    4. Antimicrobial/antiviral/anticancer polymer therapeutics.
    5. Kỹ thuật thực phẩm
    Nguyễn Thị Kim Hạnh
             
     
    Tiến sĩ
    Tel: (00)(84)(8) 38646251
    Email:
     
    1. Sinh học tế bào
     

    4. Quan hệ hợp tác

    Quan hệ trong nước:

    Các viện nghiên cứu và trường đại học như Viện sinh học nhiệt đới, Viện nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản 2, Đại học Bách khoa Hà nội, Đại học Cần thơ…

    Quan hệ ngoài nước:

    Trường Đại học tại Hoa kỳ (ĐH Kỹ thuật Texas), Pháp (ENSBANA), Nhật bản (ĐH Yamaguchi), Thái lan (ĐH Kasetsart, ĐH Khon Kane), Malaysia (UPM)…

     

    5. Liên hệ

     

    Bộ môn Công nghệ thực phẩm

    P. 303B2, 268 Lý Thường Kiệt, P. 14, Q.10, TP. Hồ Chí Minh

    ĐT: 8483 865 04 48 – Ext: 5680


    Giảng viên thông báo
    Hoạt động bộ môn
    phim sex thu, phim sex gay, phim sex hiep dam, phim sex hentai, phim x, xnxx, phim sex hay, phim heo, phim sex hiep dam, phim sex hay